งานวิจัยใหม่ระบุว่าน้ำเสียที่ใช้แล้วสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างปลอดภัย

งานวิจัยใหม่ระบุว่าน้ำเสียที่ใช้แล้วสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างปลอดภัย ขภาพ 20 ชน

ในสิ่งที่คิดว่าเป็นการศึกษาครั้งแรกที่ดำเนินการภายใต้สภาพของสนามที่สมจริงนักวิจัยพบว่าพืชที่ได้รับน้ำจากโรงบำบัดน้ำเสียมีเพียงยาและส่วนผสมในระดับต่ำซึ่งมักพบในสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียเครื่องสำอางแชมพูและของใช้ส่วนตัวอื่น ๆ ผลิตภัณฑ์ดูแล

“ ระดับของยาและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลที่เราพบในพืชอาหารที่เติบโตขึ้นภายใต้สภาพความเป็นจริงนั้นค่อนข้างต่ำและส่วนใหญ่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพใด ๆ ” Jay Gan ผู้นำการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียริเวอร์ไซด์กล่าว ข่าวประชาสัมพันธ์จาก American Chemical Society

 “ ฉันคิดว่านี่เป็นข่าวดีสารเหล่านี้ไม่มีแนวโน้มที่จะสะสมในผักรวมถึงมะเขือเทศและผักกาดหอมที่คนมักกินดิบเราสามารถใช้ข้อมูลนั้นเพื่อส่งเสริมการใช้น้ำเสียที่ผ่านการบำบัดนี้เพื่อการชลประทาน” กานกล่าว

งานวิจัยใหม่ระบุว่าน้ำเสียที่ใช้แล้วสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างปลอดภัย ดโรค แม

น้ำที่ล้างออกในห้องส้วมหรือระบายลงในอ่างล้างจานจะเข้าสู่ระบบบำบัดน้ำเสียและผ่านกระบวนการกำจัดสิ่งปนเปื้อนและจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค แม้ว่าน้ำที่ผ่านการบำบัดนี้จะถือว่าปลอดภัยเพียงพอที่จะดื่ม แต่โดยทั่วไปแล้วจะปล่อยลงสู่แม่น้ำและลำธารเนื่องจากมันอาจยังมีร่องรอยของส่วนผสมที่พบในยาและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล

ในตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาและส่วนอื่น ๆ ของโลกที่เผชิญกับความแห้งแล้งหรือการขาดแคลนน้ำอย่างไรก็ตามน้ำเสียน้ำเสียที่นำกลับมาใช้ใหม่เป็นวิธีเดียวที่จะชลประทานพืชอาหาร

เพื่อระบุข้อกังวลเกี่ยวกับผลกระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของการใช้น้ำเสียที่ผ่านการบำบัดเพื่อการชลประทานพืชนักวิจัยได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ 20 ชนิดภายใต้สภาพสนามจริงเพื่อพิจารณาว่าพวกเขาสามารถสะสมระดับอันตรายในอาหารจำนวนหนึ่งหรือไม่ พริกหวานมะเขือเทศแตงกวาผักกาดหอมผักชีฝรั่งขึ้นฉ่ายและกะหล่ำปลี นักวิจัยได้เลือกอาหารที่มักจะกินดิบเพราะการปรุงอาหารสามารถทำลายสารปนเปื้อนบางชนิดได้

งานวิจัยใหม่ระบุว่าน้ำเสียที่ใช้แล้วสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างปลอดภัย คคล    
   ในตะว

แม้ว่าพืชทั้งหมดจะดูดซึมส่วนผสมจากยาและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล – เช่นยารักษาโรคลมชัก แต่แบคทีเรีย triclosan ตัวแทนต้านเชื้อแบคทีเรีย, ยากล่อมประสาทและคาเฟอีน – ระดับของสารปนเปื้อนเหล่านี้อยู่ในระดับ “ต่ำมั่นใจ” นักวิจัยพบ

การศึกษาพบว่าผักใบนั้นดูดซับสารปนเปื้อนในระดับสูงสุด นักวิจัยยังตั้งข้อสังเกตว่าเด็กเล็กผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคเรื้อรังอาจมีความเสี่ยงต่อการมีส่วนผสมของยาและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพในระดับต่ำ

แม้ว่าสหรัฐอเมริการีไซเคิลเพียงประมาณ 2% ถึง 3 เปอร์เซ็นต์ของน้ำเสีย แต่การทำนายว่าการขาดแคลนน้ำสามารถเพิ่มการใช้น้ำเสียที่ผ่านการรีไซเคิลได้ทั่วโลก

การศึกษามีกำหนดที่จะนำเสนอในวันจันทร์ที่การประชุมสมาคมเคมีอเมริกันในอินเดียแนโพลิ ข้อมูลและข้อสรุปควรถูกมองว่าเป็นข้อมูลเบื้องต้นจนกระทั่งตีพิมพ์ในวารสารที่ผ่านการตรวจสอบโดยเพื่อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *